Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I

Trang chủ Chi tiết bài viết

Đồng Tháp khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 chính thức khai mạc vào tối 30/12, tại Quảng trường thành phố Sa Đéc. Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, hơn 20 Đài Phát thanh và Truyền hình trong khu vực và cả nước.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, đồng chí Lê Quốc Phong tham quan không gian
trưng bày hoa kiểng tại Festival

Dự lễ khai mạc, lãnh đạo Trung ương có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp có đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy/Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
Phạm Thiện Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng
 tham dự lễ

Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; quan khách quốc tế; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc Festival, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong vui mừng, trân quý đón tiếp các đồng chí lãnh đạo, đông đảo bạn bè xa gần và bà con nhân dân đến với một sự kiện lần đầu tiên được tổ chức: Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc

Theo Bí thư Tỉnh ủy, trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, từ những người nông dân đầu tiên đưa hoa về trồng trên mảnh đất Sa Đéc cho đến những nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, tinh tế, thế hệ tiếp nối thế hệ, cần mẫn, lao động miệt mài để hình thành nên làng hoa độc đáo bên dòng Sa Giang hiền hoà, thơ mộng, giữa trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long trù phú. Làng hoa ấy vẫn không ngừng phát triển, tô đẹp thêm cho Sa Đéc ngày một hiện đại, cho một Đồng Tháp – Thấm đậm tình đất, tình hoa.

Hoa Sa Đéc, kiểng Sa Đéc giờ đây không chỉ là thương hiệu của một ngành hàng chủ lực trong nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp với giá trị hơn 6.000 tỷ đồng, mà đã trở thành những tên gọi có tính biểu tượng cao, khẳng định giá trị, truyền thống, chất lượng, nét đặc sắc riêng có của vùng đất này.

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023, với chủ đề “Tình đất - Tình hoa” là dịp để Đồng Tháp giới thiệu một cách đầy đủ, toàn diện hơn với bạn bè xa gần về tiềm năng, thế mạnh, nét đẹp độc đáo của hoa kiểng Sa Đéc.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Festival lần này được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế ngành hàng hoa, kiểng, đưa sản phẩm hoa - kiểng Sa Đéc vươn xa và lên một tầm cao mới.

Đến dự lễ khai mạc, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Đồng Tháp tổ chức Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc và cho rằng, đây là sự kiện văn hóa - kinh tế, du lịch đầy ý nghĩa, nhằm tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp miệt mài của bao người gắn bó với cây hoa, từ người nông dân, hợp tác xã, các chuyên gia, nhà khoa học, đến cộng đồng doanh nghiệp; có cơ hội quảng bá những giá trị về các mặt hàng nông sản đặc sắc của địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao tỉnh Đồng Tháp tổ chức Festival

Đồng chí Trần Thanh Mẫn vui mừng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả của tỉnh Đồng Tháp đã đạt được trong thời gian qua. Tỉnh đã trở thành điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp với nhiều mô hình mới, hiệu quả cao; ngành du lịch đã tạo ấn tượng trong lòng du khách. Đặc biệt, tận mắt chứng kiến thành phố Sa Đéc hôm nay với sự năng động, đa dạng nét văn hoá đan xen giữa cổ xưa và hiện đại; nổi danh với thương hiệu Làng Hoa hàng trăm năm tuổi, sản xuất, cung ứng hoa kiểng trong cả nước và xuất khẩu với giá trị mang lại hơn 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng rằng, với khát vọng và quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp và thành phố Sa Đéc tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, biến tiềm năng, lợi thế và cả những thách thức thành cơ hội và động lực phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đưa Đồng Tháp phát triển nhanh và bền vững.

Dịp này, Ban Tổ chức Festival trao tặng những bó hoa tươi thắm của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho các doanh nghiệp, nhà tài trợ để ghi nhận sự đồng hành, đóng góp cho việc tổ chức Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023.

Đồng chí Phan Văn Thắng và đồng chí Phạm Thiện Nghĩa tặng hoa
cho các nhà tài trợ Kim cương

Một trong những điểm nhấn của lễ khai mạc Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần này đó là chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn. Chương trình có 03 chương, chương mở đầu mang tên “Tình đất” đưa khán giả trở về với hình ảnh miền đất Sa Đéc xưa cùng không khí nhộn nhịp của mảnh đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi với những dấu tích lịch sử giao thương trên bến dưới thuyền, cùng mưa thuận - gió hoà và yêu thương con người từ tứ phương đổ về.

Hàng ngàn người tập trung về Quảng trường Sa Đéc tham dự đêm khai mạc

Nói đến làng hoa hàng trăm tuổi nằm bên bờ sông Tiền lộng gió không ai là không biết đến Làng hoa Sa Đéc với hàng trăm loài kỳ hoa dị thảo. Người và hoa nơi đây bao đời gắn bó, hòa quyện trở thành bản nhạc, khi bổng trầm sâu lắng, lúc sôi động hào hùng.

Và cùng với sự bứt phá mạnh mẽ của mình, Sa Đéc thủ phủ hoa cảnh của vùng đất Phương Nam đã đóng góp lớn vào tăng trưởng du lịch Đồng Tháp thời gian qua. Hoa không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là biểu tượng của tình yêu, của một Sa Đéc đầy sức sống mới, của thế hệ tuổi trẻ Sa Đéc hôm nay, nối tiếp truyền thống cha ông để xây dựng quê hương giàu đẹp, năng động và phát triển. Đây cũng chính là thông điệp của chương trình nghệ thuật gửi đến khán giả qua Chương 3 mang tên “Tình hoa”, bằng những tiết mục tươi trẻ, năng động và hiện đại.

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 diễn ra trong 07 ngày, từ 30/12/2023 đến 05/01/2024. Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đặc sắc sẽ có trong Festival lần này: 09 Chương trình chính và 10 Chương trình hưởng ứng. Trong đó với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn như: Hội thi trang trí Cổng hoa, đường hoa, vườn hoa công sở đẹp; trưng bày, triển lãm sản phẩm hoa kiểng trong nước và quốc tế; tôn vinh người trồng hoa, kiểng Sa Đéc; chương trình tour du lịch trải nghiệm; show diễn nghệ thuật “Cải lương trăm năm nguồn cội bên dòng Sa Giang”; đêm hội hóa trang các loài hoa - Lễ hội đường phố v.v..

 

 

Văn Thanh

Nguồn: trích lượt Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm