Xuất bản thông tin

null Cần rà soát khó khăn trong tiếp cận chính sách hỗ trợ để tỉnh tháo gỡ, ban hành chính sách phù hợp

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Cần rà soát khó khăn trong tiếp cận chính sách hỗ trợ để tỉnh tháo gỡ, ban hành chính sách phù hợp

Ngày 24/5, Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh có buổi giám sát Sở Kế hoạch và Đầu tư về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Tham dự buổi giám sát có bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Ông Trương Hòa Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ với Đoàn giám sát

Tính đến ngày 31/12/2020, có 207 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi đăng ký hoạt động theo Luật HTX. Qua thực hiện các chính sách hỗ trợ đã góp phần cho KTTT, HTX của tỉnh có những chuyển biến tích cực, tăng nhanh về số lượng và đang từng bước nâng dần chất lượng, xuất hiện nhiều mô hình HTX điển hình, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tỉnh đã hỗ trợ 7 HTX, liên hiệp HTX (gồm 6 HTX tỉnh và Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh mở 4 siêu thị Coopmart) thuê đất với tổng diện tích hơn 11ha. Ngoài ra, giai đoạn 2018-2020, thực hiện chính sách hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai thí điểm áp dụng trong trồng lúa, cây ăn trái, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, đã có 9/12 huyện, thành phố tham gia với 159 lượt đối tượng được hỗ trợ (tổng diện tích đất hơn 1.751ha) và 8 mô hình cơ giới hóa.

Đến cuối năm 2020, có 625 HTX được hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác với tổng số tiền gần 5,8 tỷ đồng; 1 HTX được giảm mức nộp tiền thuê đất 107 triệu đồng. Về chính sách hỗ trợ khoa học và công nghệ, tỉnh đã triển khai thực hiện mới 26 nhiệm vụ phục vụ cho KTTT, HTX, tổ hợp tác và hội quán phát triển.

Tỉnh đã hỗ trợ xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất quy mô lớn cho 8 HTX tham gia thí điểm HTX kiểu mới với các danh mục kiên cố hóa kênh mương, công trình điều tiết, nạo vét nội đồng, cống… với tổng kinh phí trên 94 tỷ đồng. Từ nguồn vốn 20 tỷ đồng Trung ương hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh thực hiện hỗ trợ các HTX xây dựng công thủy lợi, trạm bơm, giao thông nội đồng, đường giao thông trục chính vào khu sản xuất…

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ngành rà soát các tồn tại, khó khăn để tỉnh có giải pháp tháo gỡ

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX như dù có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng không có nguồn kinh phí riêng để thực hiện; bố trí phân tán rải rác nhiều chương trình, giao nhiều đầu mối thực hiện, nội dung một số cơ chế, chính sách còn chồng chéo, trùng lắp, thiếu đồng bộ, chưa sát với nhu cầu thực tế; một số cơ chế chính sách ban hành nhưng việc hướng dẫn triển khai và bố trí nguồn lực hỗ trợ chưa kịp thời…

Tại buổi giám sát, các đại biểu thảo luận để làm rõ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chính sách hỗ trợ để tìm biện pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực; đưa lao động trẻ về làm việc tại các tổ chức KTTT để thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Ông Tô Hoàng Khương – Trưởng đoàn giám sát ghi nhận kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Qua giám sát, ông Tô Hoàng Khương – Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự phối hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư với các sở, ngành liên quan đã tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ kịp thời cho các HTX hoạt động ổn định và phát triển, thúc đẩy kinh tế thành viên HTX phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế hộ.

Bên cạnh ghi nhận các kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Đoàn giám sát kiến nghị Sở phối hợp chặt chẽ các sở, ngành liên quan rà soát tồn tại, khó khăn trong việc HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ để tham mưu HĐND tỉnh tháo gỡ, ban hành chính sách phù hợp cho thời gian tới. Đồng thời, trong đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho HTX cần theo sát nhu cầu thực tế của các HTX; cần có cơ chế rà soát, phân loại nguồn lực của HTX để kịp thời tư vấn cho các HTX mở rộng ngành nghề phù hợp nhằm tạo điều kiện cho HTX phát triển tốt hơn…

 

Văn Thanh

Nguồn: baodongthap.vn

Có thể bạn quan tâm