Xuất bản thông tin

null Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0

Sáng ngày 6/12/2021, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Tuấn Anh  Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đồng chủ trì tại điểm cầu chính: Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội. Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương tham dự, trao đổi tại phiên cấp cao. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì; cùng tham dự có lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành, cơ quan... liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa
và các đại biểu tham dự tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Đồng Tháp

Diễn đàn với chủ đề trọng tâm: “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”. Diễn đàn cấp cao này gắn với triển khai nghiên cứu, xây dựng Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045” trình Hội nghị Trung ương 6 Khóa XIII và góp ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid-19 theo Kết luận Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII.

Ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày Khung chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với Chiến lược phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, quan điểm của chương trình: bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn, điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ, hài hòa, hiệu quả chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; bám sát quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu của các kế hoạch 5 năm và hàng năm có quy mô, nguồn lực đủ lớn, xác định đối tượng hỗ trợ, thời gian, lộ trình, thời hạn thực hiện phù hợp; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ khả thi, kịp thời, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh; một số chính sách có tác động trong trung và dài hạn; bảo đảm công khai, minh bạch, chống tiêu cực, lợi ích nhóm, góp phần khơi dậy và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện.

Chương trình hướng đến khôi phục nhanh các chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động và thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2025 khoảng 6,5 - 7%/năm, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn trong trung và dài hạn; phục hồi, phát triển nhanh sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực quan trọng, chú trọng tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động cho doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho người dân trên cơ sở thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, người lao động, nhất là người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cám ơn sự hỗ trợ về nhiều mặt của bạn bè quốc tế để Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, đồng thời nêu lên tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch với cách tiếp cận mới, tư duy mới để thúc đẩy kinh tế - xã hội. Thủ tướng cho rằng, các phát biểu của các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước tại diễn đàn thể hiện tầm nhìn chiến lược và tâm huyết với Việt Nam. Những tín hiệu phục hồi kinh tế,  chính trị ổn định, tinh thần đoàn kết dân tộc… tiếp tục tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với sự phát triển đất nước trong thời gian tới, nhất là có những giải pháp thích ứng với mọi tình huống khó khăn; phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa gắn với công nghệ số…

Diễn đàn cấp cao thường niên năm 2021 về công nghiệp 4.0 là một trong những sự kiện quy mô lớn và uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số. Các hoạt động trong chương trình bao gồm 1 diễn đàn cấp cao, 10 hội thảo chuyên đề và chương trình triển lãm quốc tế thực tế ảo mang đến cho khách tham dự những xu hướng nổi bật, những thông tin giá trị cùng nhiều sản phẩm công nghệ đặc sắc đến từ các quốc gia, tập đoàn tiên phong về các giải pháp 4.0 trên toàn cầu…

 

Văn Thanh

Nguồn: báodongthap.vn

Có thể bạn quan tâm