Xuất bản thông tin

null Khai mạc kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Khai mạc kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X

Sáng nay (8/12), kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa X khai mạc tại Hội trường Bông Sen với sự có mặt của 57/58 đại biểu HĐND tỉnh. Đến dự kỳ họp có ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp; ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp tỉnh.

Khai mạc kỳ họp cuối năm Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định, năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống Nhân dân. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND, điều hành của UBND tỉnh và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là tinh thần đoàn kết toàn dân, sự ủng hộ, tin tưởng của Nhân dân đã góp phần tạo nên những kết quả khả quan trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Tốc độ tăng trưởng năm 2021 tăng 2,22%. Quy mô kinh tế tiếp tục tăng, ước đạt hơn 90.000 tỷ đồng, tăng hơn 3.800 tỷ đồng so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 56 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,36% - là kết quả quan trọng, thể hiện sự phấn đấu vươn lên của tỉnh nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Từ đầu năm học 2021-2022 đến nay, học sinh toàn tỉnh phải tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học tập, chia sẻ khó khăn với từng gia đình, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trương để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết không thu học phí học kỳ I năm học 2021-2022 đối với trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, được cử tri và bà con Nhân dân rất đồng tình, ủng hộ.

Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Công tác tổ chức các đoàn đón người dân Đồng Tháp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... trở về địa phương được chủ động thực hiện tốt, có sức lan toả sâu rộng, ấm áp nghĩa tình quê hương. Bên cạnh đó, tỉnh đã nỗ lực đưa đón, tiếp nhận với số lượng rất lớn người dân Đồng Tháp tự phát trở về địa phương bảo đảm trật tự, an toàn.

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh

Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng nhấn mạnh, với những kết quả chủ yếu đạt được nêu trên, HĐND tỉnh đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh, sự chung tay của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội; trân trọng, cảm ơn và biểu dương những nỗ lực, đóng góp to lớn của lực lượng tuyến đầu, đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và toàn thể bà con Nhân dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua.

Để thực hiện đạt mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để Kỳ họp hoàn thành tốt các nội dung Chương trình đã đề ra.

Sau phần khai mạc, UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban, đại biểu HĐND tỉnh năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Ông Lê Thành Công – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri

Ông Lê Thành Công – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo kết quả công tác Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp. Thay mặt UBND tỉnh, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Tiếp theo, các đại biểu nghe các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp về kết quả kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XV; các báo cáo của lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, Tòa án tỉnh, Cục Thi hành án dân sự báo cáo kết quả hoạt động của ngành năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết...

Buổi chiều cùng ngày, kỳ họp sẽ tiếp tục nghe báo cáo giải trình của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh những ý kiến, kiến nghị của đại biểu thông qua thảo luận tại Tổ đại biểu HĐND tỉnh. Đại biểu sẽ tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

 

Văn Thanh

Nguồn: baodongthap.vn

Có thể bạn quan tâm