Xuất bản thông tin

null Phát huy tinh thần đổi mới, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ năm 2023

Trang chủ Chi tiết bài viết

Phát huy tinh thần đổi mới, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ năm 2023

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 1 đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm các tháng tiếp theo (sáng 3/2)

Lãnh đạo UBND tỉnh nghe phát biểu của lãnh đạo các đơn vị, địa phương tại cuộc họp

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2023 của Chính phủ, về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/QĐ-UBND-HC ngày 5/1/2023 về Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI năm 2023 và Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2023. Ngay từ cuối năm 2022, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Tại hội nghị, thủ trưởng của các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố đã ký cam kết thực hiện những nội dung, chỉ tiêu đối với từng đơn vị để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023.

Trong tháng 1, công tác tổ chức các hoạt động cho nhân dân đón tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân năm 2023 được các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện, trong đó, thực hiện tốt các hoạt động thăm hỏi, chúc Tết cho các đối tượng thể hiện sự quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, khích lệ tinh thần, hoạt động trong năm 2023 với tổng kinh phí trên 53 tỷ đồng; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch, vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích với quy mô, nội dung, hình thức phù hợp… Các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thưởng Tết cho người lao động bình quân khoảng 6 triệu đồng/người, trong đó DN nhà nước có mức thưởng bình quân 8,8 triệu đồng/người, DN có vốn đầu tư nước ngoài thưởng 8 triệu đồng/người, DN dân doanh thưởng Tết bình quân 5,3 triệu đồng/người.

Tỉnh tiếp tục triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tập trung phát triển và xây dựng các chuỗi ngành hàng chủ lực, có tiềm năng, thế mạnh như: lúa gạo, hoa kiểng, cá tra, xoài, sen 5 và Đề án chuyển đổi số ngành nông nghiệp, trọng tâm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương cho biết, các DN thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp đang hoạt động ổn định là 627/632 DN, với khoảng 69.313/70.154 lao động, đạt 89,8%. Nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của các DN. Tháng 1, rơi vào thời gian nghỉ Tết nhiều nên hoạt động sản xuất của các DN có phần chững lại so với tháng trước (12/2022), nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ (chỉ số sản xuất ngành công nghiệp giảm 5,63% so với tháng trước và tăng 1,87% so với cùng kỳ).

Nhu cầu tiêu dùng Tết tăng cao góp phần tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 1 đạt 9.945 tỷ đồng, tăng 8% so tháng cùng kỳ năm 2022.

Về giải ngân vốn đầu tư công, ngay từ cuối năm 2022, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện đầu tư xây dựng năm 2022 để chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, chỉ đạo các ngành, các cấp phải tuân thủ các quy định, công khai và minh bạch trong công tác đấu thầu, quan tâm khâu hậu kiểm, phát huy tính năng động và các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư trong năm 2023, công tác triển khai kế hoac̣h vốn giai đoaṇ 2021- 2025.

Ông Trương Hòa Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, cả năm 2022 giải ngân vốn đầu tư công đạt 5.374,662 tỷ đồng/6.032,873 tỷ đồng, đạt 89,09% so với kế hoạch tỉnh giao. Đây là kết quả cao nhất kể từ năm 2016. Tổng số kế hoạch đầu tư công năm 2023 của tỉnh là 5.978,971 tỷ đồng, đã phân bổ chi tiết 5.100,800 tỷ đồng, đạt 85,31% so với kế hoạch; số vốn còn lại đang rà soát phân bổ đợt 2 là 878,171 tỷ đồng, chiếm 14,69%. Dự kiến trong quý I năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét, báo cáo HĐND tỉnh xem xét phân khai chi tiết cho các đơn vị liên quan.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đồng Tháp, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo trước thềm năm mới đã tạo sự đồng thuận, tin tưởng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp tập trung hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tháng 1 đều tăng so với tháng trước (trừ ngành công nghiệp), trong đó ngành thương mại dịch vụ có tăng trưởng cao nhất so với các ngành còn lại. Do kỳ nghỉ Tết kéo dài ngành công nghiệp tăng trưởng âm so với tháng trước. Sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi do thời tiết, thị trường tiêu thụ…

Chủ tịch Ủy ban  nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, tháng 1/2023, dù nghỉ Tết nhiều ngày, nhưng với tinh thần chủ động ngay từ cuối năm 2022 nên các lĩnh vực đều có sự chuyển biến tích cực, có nhiều điểm sáng. Các ngành, địa phương cần phát huy tinh thần chủ động, tạo niềm tin, động lực tốt cho những tháng tiếp theo. Trong đó, tập trung giải quyết những hạn chế, khó khăn như: giá thành sản xuất lúa còn cao; sản xuất công nghiệp và xuất khẩu chậm lại; DN tạm dừng và giải thể có xu hướng tăng; phân khai vốn còn chậm;…Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần năm 2022, có những đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ của năm 2023 đảm bảo đi vào chiều sâu, thực chất và đạt hiệu quả cao. Tháng 2 là tháng trọng tâm trong triển khai, cụ thể hóa các nhiệm vụ năm, đồng thời tập trung các giải pháp đảm bảo sản xuất thắng lợi vụ đông xuân, phát triển nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi; đẩy nhanh tiến độ huyện nông thôn mới, chú trọng chương trình OCOP; quan tâm nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà máy nâng công suất hoạt động, các dự án mới sớm đi vào hoạt động; tập trung cho giải ngân vốn đầu tư công, chuyển đổi số, cải cách hành chính;… theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh ngay từ đầu năm.  

 

Văn Thanh

Nguồn: baodongthap

Có thể bạn quan tâm