Xuất bản thông tin

null Năm 2024 Đồng Tháp đặt chỉ tiêu tăng trưởng đạt 8%

Trang chủ Chi tiết bài viết

Năm 2024 Đồng Tháp đặt chỉ tiêu tăng trưởng đạt 8%

Chiều ngày 10/12, kỳ họp lần thứ bảy, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa X bước vào phiên làm việc cuối, với phần thảo luận, biểu quyết thông qua 02 dự thảo nghị quyết, công tác nhân sự và lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu.

02 dự thảo nghị quyết được thông qua gồm có: Nghị quyết ban hành Quy định về chức danh, chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách và các chức danh khác ở xã, phường, thị trấn và ở ấp, khóm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp năm 2024. Như vậy, tổng số nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần thứ bảy này là 19 nghị quyết trên các lĩnh vực: Kinh tế - Ngân sách, Pháp chế, Văn hóa – Xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024

Tại kỳ họp, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cảm ơn các đại biểu cùng tất cả cử tri đã luôn quan tâm theo dõi, giám sát, động viên và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời, thông tin thêm vấn đề đại biểu đặt ra tại kỳ họp, cũng như tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và phương hướng năm 2024 của tỉnh.

Kỳ họp đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 20 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 bầu để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, đánh giá cán bộ đang đảm trách vị trí lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh.

Theo đó, năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện đạt và vượt 19/22 chỉ tiêu mà Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra. Mặc dù tăng trưởng GRDP không đạt theo kế hoạch nhưng đây là mức tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước. Nhiều điểm sáng về kinh tế - xã hội được ông Phạm Thiện Nghĩa thông tin, đó là thu nhập bình quân đầu người tăng cao, đạt 60 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,52% (tương đương 6.000 hộ nghèo); đến cuối năm 2023 tỉnh Đồng Tháp có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (vượt kế hoạch đề ra). Thông qua các sự kiện, lễ hội do tỉnh tổ chức đã góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh quê hương, con người Đồng Tháp, sắp tới đây là Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, năm 2024 nhận định tình hình sẽ còn nhiều khó khăn, với những điều kiện của địa phương, tỉnh quyết tâm đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 8%. Đối với nông nghiệp, tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, duy trì 05 ngành hàng chiến lược. Trong công nghiệp, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng công suất hoạt động, kết hợp với 09 dự án nhà máy mới có khả năng đi vào hoạt động, tham gia thị trường trong năm 2024. Về thương mại – dịch vụ, tiếp tục khôi phục thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh thị trường nội địa, thương mại điện tử. Tỉnh phấn đấu thu ngân sách nhà nước đạt trên 9.000 tỷ đồng vào năm 2024 và thu hút khoảng 29.500 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội v.v..

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, trước mắt, dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tôi có niềm tin vững chắc rằng, với những chuyển biến tích cực trong năm 2023 cùng sự đồng lòng chung sức của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Đồng Tháp sẽ tự tin cùng cả nước vượt qua những khó khăn thách thức và phát triển, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra.

Về công tác nhân sự, kỳ họp thống nhất miễn nhiệm chức danh Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Nguyễn Hữu Dũng – Nguyên Giám đốc Sở Công Thương do nghỉ hưu.

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa X đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu. Trong tổng số 20 người được lấy phiếu tín nhiệm, khối Hội đồng nhân dân tỉnh có 06 người và 14 người thuộc khối Ủy ban nhân dân tỉnh.

Kết quả, đa số người được lấy phiếu tín nhiệm đều có số phiếu tín nhiệm cao. Ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất, đạt tỷ lệ 91,07%

Những trường hợp không lấy phiếu tín nhiệm đợt này (07 trường hợp) do người giữ các chức danh được Hội đồng nhân dân tỉnh bầu, bổ nhiệm được thực hiện trong năm lấy phiếu tín nhiệm 2023.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo, nhanh chóng cụ thể hóa, triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đảm bảo tính kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cần tập trung rà soát kết quả thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, từ đó đề ra giải pháp thực hiện phù hợp trong năm 2024; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn; chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2024.

Ông Phan Văn Thắng cũng đề nghị Thường trực, các Ban của Hội đồng nhân dân, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chủ động nghiên cứu và chọn lọc những vấn đề để tổ chức các đoàn khảo sát, giám sát hoặc tổ chức các phiên giải trình để giúp các cơ quan chức năng thấy được những vần đề tồn tại, hạn chế để kịp thời chấn chỉnh, xử lý, khắc phục.

Qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được công bố, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị những người được lấy phiếu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

 

Văn Thanh

Nguồn: trích lược Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm