Xuất bản thông tin

null Tháo gỡ khó khăn về cát san lấp cho dự án đầu tư công

Trang chủ Chi tiết bài viết

Tháo gỡ khó khăn về cát san lấp cho dự án đầu tư công

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công đạt kế hoạch đề ra, chiều ngày 02/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp trực tuyến với các chủ đầu tư.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kết luận cuộc họp

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn cung ứng cát cho các dự án, công trình của các chủ đầu tư tiếp tục gặp nhiều khó khăn đã ảnh hướng tiến độ thực hiện của các dự án (mặc dù tỉnh đã có chủ trương cho tiếp tục khai thác các mỏ cát) để có khối lượng, nghiệm thu thanh toán cho nhà thầu. Trong quý I/2024, các chủ đầu tư chưa chủ động trong triển khai lựa chọn nhà thầu do chờ Nghị định, Thông tư của Trung ương hướng dẫn Luật Đấu thầu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đề nghị, đối với các dự án, gói thầu không liên quan đến cát, các chủ đầu tư phải tập trung thực hiện sớm; đồng thời cho biết, mới đây Trung ương họp và cho chủ trương để tháo gỡ khó khăn về nguồn cát, trong đó sẽ thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp, sử dụng nguồn vật liệu từ các dự án nạo vét luồng lạch, xây dựng phương án nhập khẩu cát v.v..

Ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải chịu trách nhiệm chính trong thực hiện dự án đầu tư công trên địa bàn, có phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng; lựa chọn nhà thầu đủ năng lực để thực hiện; hoàn thành phân khai vốn trong tháng 6.

Đối với các dự án vướng giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương sớm tháo gỡ; riêng Ủy ban nhân dân tỉnh đã và đang tập trung thực hiện các quy trình giải quyết khiếu nại của người dân liên quan bồi thường, hỗ trợ, tái định cư v.v.- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết và mong muốn các chủ đầu tư cùng quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2024.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, kết quả giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 27/3 là hơn 1.448 tỷ đồng, đạt 20,90%, cao hơn 7,94% so với cả nước; tuy nhiên so với quý I cùng kỳ năm 2023 tỷ lệ giải ngân đạt thấp hơn khoảng 9,71%.

Sở Xây dựng cho biết, tổng số công trình đầu tư công xây dựng trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 22/3 là 782 công trình. Trong đó, số công trình tạm ngưng thi công là 06 công trình (05 công trình vướng mặt bằng, 01 công trình thiếu cát san lấp).

 

 

Văn Thanh

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm