Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp đề nghị ADB hỗ trợ dự án giao thông kết nối vùng

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đồng Tháp đề nghị ADB hỗ trợ dự án giao thông kết nối vùng

Sáng ngày 26/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tiếp và làm việc với đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về Chương trình hỗ trợ ngân sách có mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (DPO) tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp (thứ 3 từ phải sang)
đề xuất với ADB và các cơ quan có liên quan về dự án giao thông kết nối vùng

Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề xuất thực hiện dự án hợp phần I: “Hạ tầng giao thông đường bộ khu vực Nam sông Tiền và tuyến kết nối liên vùng giữa tỉnh Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang (đoạn từ cầu Ô Môn đến thành phố Sa Đéc)” và hợp phần II: “Dự án cầu Sa Đéc qua sông Tiền”.

Phía ADB đề nghị tỉnh có báo cáo đánh giá tác động môi trường, những tác động liên quan của dự án; việc lựa chọn phương án tuyến cần có tiêu chí rõ ràng v.v.. Sau khi dự án được Chính phủ phê duyệt, phía ADB sẽ chính thức thẩm định.

Về hướng tuyến của dự án hợp phần I, giữa 03 tỉnh đã có sự thống nhất cơ bản và đây là dự án mang tính kết nối vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực, do đó mong muốn ADB thống nhất đề xuất của địa phương về hỗ trợ vốn vay - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết.

Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Đồng Tháp sẽ phối hợp chặt chẽ với thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang và các cơ quan có liên quan để phát huy hiệu quả dự án, cân đối nguồn vốn và khả năng hoàn trả vốn vay khi thực hiện dự án.

Ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý về dự án, trong đó chú trọng tính đồng bộ về quy mô các công trình trên tuyến, thống kê các dữ liệu liên quan để làm cơ sở phát triển kinh tế - xã hội của vùng, quan tâm đến yếu tố biến đổi khí hậu và giảm phát thải.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác ADB tiến hành khảo sát thực tế khu vực đề xuất thực hiện dự án.

Dự án nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

 

Văn Thanh

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm