Xuất bản thông tin

null Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Tại buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) diễn ra chiều ngày 21/3/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội cũng như những định hướng, mục tiêu phát triển trong tương lai để các doanh nghiệp hiểu thêm về Việt Nam, tìm ra các cơ hội, dự án đầu tư mới. Đồng thời khẳng định cam kết đồng hành, ủng hộ các lĩnh vực được đề xuất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có các Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius và ông Michael Michalak; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper; lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp của Hoa Kỳ như Tập đoàn META, APAEX, VISA, Coca-cola, AES, ABBOT, VIATRIS, NETFLIX, KKR,... Cùng dự có đại diện các bộ, ngành của Việt Nam và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh Đoàn công tác có chuyến thăm, làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đánh giá cao mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ; bày tỏ cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đã có những đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, góp phần vào tăng trưởng, giải quyết việc làm, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng bày tỏ cảm ơn USABC đã có những nỗ lực trong việc là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ, giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, nhu cầu của Việt Nam và định hướng cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, góp phần thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và chia sẻ về kế hoạch, định hướng đầu tư trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như kinh tế số, chuyển đổi số; ngân hàng; y tế; giáo dục; logistics; năng lượng; quỹ đầu tư;... Các ý kiến bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng. Đồng thời khẳng định tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy các hoạt động kinh tế, chuyển dịch năng lượng hướng đến cacbon thấp, xanh; mục tiêu phát triển bền vững; thúc đẩy các hoạt động để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osiusphát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Trưởng đoàn công tác cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón và cho biết, đây là đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Hoa Kỳ đến Việt Nam nhân dịp hai nước Kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện.

Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam, mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Việt Nam đã trở thành một trong các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ và hiện có nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam, thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ tăng trưởng của Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh, việc phái đoàn USABC thăm và làm việc tại Việt Nam với quy mô lớn, thuộc nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cũng như thể hiện cam kết của mình đối với Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những thông tin chia sẻ, kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp và cho rằng, các nội dung trao đổi tại buổi làm việc cũng xoay quanh mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, ... Điều này cho thấy doanh nghiệp Hoa Kỳ không chỉ tham gia đầu tư mà còn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm, hài hòa, phù hợp với xu thế mới và điều kiện của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình Đổi mới; là quốc gia lớn mạnh, có uy tín, vị thế, vai trò ở khu vực và trên thế giới. Trong thời gian tới, dự báo tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó lường và chưa có tiền lệ, thách thức lớn hơn cơ hội nhưng Việt Nam vẫn kiên định con đường cải cách và đổi mới; tiến lên theo cách thức phù hợp, thịnh vượng về kinh tế, đảm bảo về môi trường, công bằng về xã hội, hướng đến phát triển bền vững, bao trùm; thực hiện các mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cũng như thực hiện cam kết đạt phác thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo đó, Việt Nam đang tập trung vào 3 đột phá chiến lược, gồm thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao và bổ sung hai nội hàm mới là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giá trị văn hóa và con người Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi về những lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm; mong muốn các doanh nghiệp tìm hiểu để nắm rõ đâu là thách thức, cơ hội hợp tác, cùng chia sẻ, liên kết nhằm mang lại lợi ích cho nhau cũng như hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Đồng thời thông tin về các lĩnh vực đang được quan tâm, như hydro xanh, lĩnh vực năng lượng mới; chip, bán dẫn; trung tâm tài chính quốc tế; đổi mới sáng tạo.

Trong đó, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lựa chọn hợp tác vào 8 ngành công nghệ trọng tâm, gồm nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, môi trường, an ninh mạng, bán dẫn, y tế, hydro xanh và mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tham gia vào các lĩnh vực này. Thông qua hợp tác kinh tế để tiếp tục nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh

 

Văn Thanh

Nguồn: MPI

Có thể bạn quan tâm