Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác, đầu tư

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đồng Tháp mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác, đầu tư

Nhằm tiếp tục duy trì, mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Đồng Tháp - Nhật Bản nói riêng, chiều ngày 11/5, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đến làm việc với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM, Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản tại TP HCM (JETRO) và Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại TP HCM (JCCH).

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (thứ 3 từ phải sang) luôn xem Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn ông Ono Masuo - Tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM và lãnh đạo Tổ chức JETRO, Hiệp hội JCCH đã tiếp đón Đoàn công tác của tỉnh, nhất là khi Đồng Tháp - địa phương đầu tiên phía Nam được Tổng Lãnh sự sắp xếp buổi gặp gỡ này.

Ông Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ một số nét nổi bật về mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Đồng Tháp và Nhật Bản thông qua cầu nối ngoại giao của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM thời gian qua. Đồng thời, thông tin về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển nông nghiệp và công nghiệp chế biến, số lượng và chất lượng nguồn nhân lực không ngừng nâng cao, nhất là có hơn 9.000 lao động Đồng Tháp đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật bản. Cùng với đó là hạ tầng giao thông ngày càng cải thiện, cao tốc Cao Lãnh - An Hữu chuẩn bị khởi công.

Để tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh dự kiến tổ chức 4 hoạt động chính, đặc biệt là Hội nghị Xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Đồng Tháp với DN Nhật Bản.

Ông Phạm Thiện Nghĩa mong muốn Tổng Lãnh sự Nhật Bản cùng lãnh đạo Tổ chức JETRO và Hiệp hội JCCH sẽ quan tâm hỗ trợ Đồng Tháp trong các hoạt động xúc tiến đầu tư sắp tới để ngày càng nhiều DN Nhật Bản biết và lựa chọn Đồng Tháp để đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo Tổ chức JETRO, Hiệp hội JCCH trong buổi làm việc với Đoàn công tác tỉnh

Ông Ono Masuo - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM vui mừng đón tiếp đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp và cho biết, Lễ hội Xoài vừa qua, bà Morimoto Emiko - Lãnh sự, Ban Kinh tế Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM đã đến tham dự, được biết lễ hội tổ chức rất thành công. Trái xoài Đồng Tháp rất nổi tiếng và được xuất khẩu sang Nhật Bản, vì vậy đây sẽ là một trong những mục tiêu hợp tác sắp tới.

Theo ông Ono Masuo, Đồng Tháp không chỉ có trái xoài mà còn nổi tiếng với sản phẩm cá tra, lúa gạo. Vì vậy, ông mong muốn có thêm nhiều DN Nhật Bản quan tâm đến đầu tư tại tỉnh Đồng Tháp cũng như có những chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản đánh giá cao hoạt động của Tổ chức Seed to Table tại Đồng Tháp. Đây là dự án do Chính phủ Nhật viện trợ trong 3 năm liên tục vừa qua. Đáng chú ý, trong năm nay, dự án sẽ hợp tác với Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp cùng nghiên cứu làm gia tăng giá trị đối với trái xoài.

Đối với sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông Ono Masuo cho rằng, đây là cột mốc đáng nhớ cho việc hai nước cùng nhau đánh dấu mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp. Tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức hoạt động kỷ niệm này, đặc biệt là tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư dành riêng cho DN Nhật Bản tại tỉnh. Sự kiện này là cơ hội để cùng nhau thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam, Nhật Bản và tỉnh Đồng Tháp.

Về dự kiến chương trình Hợp tác Xúc tiến thương mại, đầu tư với DN Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh cho biết, thời gian tổ chức vào cuối tháng 8/2023 tại Đồng Tháp. Các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư gồm có: chế biến, bảo quản nông sản, phụ phẩm nông nghiệp; trung tâm thương mại, siêu thị; cơ khí chế tạo máy nông nghiệp; chuyển giao công nghệ.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, Tổ chức JETRO và JCCH tại TP HCM đã có góp ý đối với dự kiến chương trình của tỉnh. Trong đó, đề xuất tổ chức hội nghị tại TP HCM, những DN quan tâm đầu tư sẽ đến địa phương khảo sát sau hội nghị.

Tổ chức JETRO và JCCH cũng chia sẻ về mô hình kinh doanh hiện nay của DN Nhật Bản, đó là không chỉ sản xuất để xuất khẩu mà còn tập trung cho thị trường nội địa. Bên cạnh đó là xu hướng đầu tư vào ngành nghề chất lượng cao như: linh kiện vi mạch, linh kiện điện tử, ô tô... Vì vậy, lực lượng lao động có trình độ cao, nói được tiếng Nhật luôn được quan tâm. Ngoài ra, hạ tầng giao thông thuận tiện, có nhiều quỹ đất trống trong các khu, cụm công nghiệp cũng là điều DN, nhà đầu tư mong đợi.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn các ý kiến góp ý của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, Tổ chức JETRO và JCCH. Đồng thời nhấn mạnh, Đồng Tháp mời gọi nhà đầu tư với quan điểm: Đầu tư lâu dài, hiệu quả. Hiện nay, Đồng Tháp đủ điều kiện để giới thiệu, mời gọi nhà đầu tư, DN Nhật Bản. Nguồn nhân lực, các dự án kêu gọi đầu tư, quỹ đất sạch đều sẵn sàng, DN khi có nhu cầu có thể đầu tư ngay.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi về việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhất là tạo việc làm cho lao động từ Nhật Bản sau khi hết hợp đồng trở về nước; chương trình đào tạo Trường cấp 3 nông nghiệp theo mô hình Nhật Bản, chương trình hợp tác với Tổ chức Seed to Table.

Hai bên thống nhất cử đại diện làm đầu mối thông tin để tiếp tục triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, trong đó có Hội nghị Xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Đồng Tháp với DN Nhật Bản.

 

Văn Thanh

Nguồn: baodongthap

Có thể bạn quan tâm