Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp luôn xem doanh nghiệp là động lực phát triển

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đồng Tháp luôn xem doanh nghiệp là động lực phát triển

Ngày 01/02/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2024, tuyên dương “Doanh nghiệp tiêu biểu”, “Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu”, Doanh nhân năng động sáng tạo” tỉnh Đồng Tháp năm 2023. Mở đầu buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có phát biểu chia sẻ. Trân trọng giới thiệu toàn văn.

Hôm nay, tôi rất vui và phấn khởi khi quý Doanh nhân, Doanh nghiệp đã dành thời gian quý báu trong những ngày bận rộn nhất trong năm để tham dự Buổi Họp mặt doanh nghiệp và tuyên dương “Doanh nghiệp tiêu biểu”, “Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu”, “Doanh nhân năng động sáng tạo” tỉnh Đồng Tháp năm 2023.

Khép lại năm 2023, mặc dù tăng trưởng kinh tế chưa đạt kỳ vọng nhưng tiếp tục ghi nhận sự lớn mạnh về quy mô kinh tế khi đạt mốc 110.000 tỷ đồng, xếp thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, GRDP bình quân đầu người đạt hơn 68 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2023 ước đạt trên 22.700 tỷ đồng, tăng trên 10% so với năm 2022, trong đó, vốn đầu tư của dân cư và tư nhân ước đạt gần 16.000 tỷ đồng, chiếm trên 70% tổng vốn và tăng trên 10% so với cùng kỳ. Đồng Tháp cũng tổ chức thành công các lễ hội gắn với văn hoá, con người, ngành nghề đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp, vừa phát huy giá trị văn hoá, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, tiêu biểu như: Festival Hoa - Kiểng lần thứ I, Lễ hội Xoài v.v..

Những thành quả quan trọng này là kết quả từ sự nỗ lực và quyết tâm cao của các ngành, các cấp. Đặc biệt, tôi rất cảm kích trước sự nỗ lực lớn chưa từng có của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Đất Sen hồng đã lèo lái doanh nghiệp vượt sóng trong một năm có quá nhiều khó khăn, thách thức.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi chân thành cảm ơn quý doanh nghiệp, doanh nhân đã nỗ lực không mệt mỏi, đóng góp vào sự phát triển của quê hương Đất Sen hồng. Và cá nhân tôi luôn trân quý những buổi họp mặt thường niên như thế này. Đây là dịp để chính quyền, doanh nghiệp - những người bạn đồng hành có cơ hội để ngồi lại chia sẻ để càng cảm thông, thấu hiểu và càng thêm gắn kết với nhau nhiều hơn nữa.

Đồng Tháp luôn xem doanh nghiệp là động lực phát triển và là chủ thể có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tôi đặc biệt đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của doanh nghiệp trong việc dẫn dắt sản xuất theo thị trường và những đóng góp tâm huyết của quý vị đối với việc ban hành, thực thi nhiều chính sách quan trọng của tỉnh nhà, trân quý từng ý tưởng, từng sự đóng góp dù là nhỏ nhất của doanh nghiệp, xem thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.

Tôi rất vui khi biết rằng, trong những năm gần đây, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp rất nhiều khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng và quy mô. Năm 2023, toàn tỉnh có 675 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký hơn 4.129 tỷ đồng; số doanh nghiệp thành lập mới vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch thành lập mới trong năm 2023 là 650 doanh nghiệp), nâng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 5.284 doanh nghiệp.

Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai tích cực, nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư. Trong năm, đã tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác Thương mại và Đầu tư giữa Ấn Độ và Đồng Tháp, Hội nghị hợp tác đầu tư - thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, đã thu hút được 21 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 6.507 tỷ đồng; trong đó, có 04 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đầu tư là 602 tỷ đồng.

Chính sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị luôn kiên trì thực hiện chủ trương đồng hành, vì sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp và địa phương, Đồng Tháp đã tạo được niềm tin cùng sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp. Chính điều này đã giúp tỉnh Đồng Tháp 15 năm liên tiếp vinh dự nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Những kết quả quan trọng đạt được trong phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Thật đáng trân trọng khi phần lớn vốn huy động đầu tư phát triển toàn xã hội là do Quý doanh nghiệp đóng góp (chiếm hơn 70%), sự đóng góp đó giúp vùng Đất Sen hồng có thêm nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn.

Tôi cũng thấu hiểu rằng, năm qua, quý Doanh nghiệp đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Theo nhận định của các chuyên gia, bối cảnh thế giới năm 2024 được dự báo là đã qua giai đoạn khó khăn nhất trong hành trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn “03 ngọn gió nghịch” là lạm phát gia tăng, điều kiện tài chính bất ổn và xung đột quân sự - chính trị. Bối cảnh này sẽ có nhiều tác động đến công tác triển triển khai nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2024.

Do đó, đòi hỏi quý Doanh nghiệp phải bản lĩnh để vững vàng vượt qua và phát triển, phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, biến thách thức thành thời cơ để thích ứng với tình hình mới. Tôi thực sự chia sẻ với những khó khăn, thách thức trong năm qua, chính điều này, càng cần có sự gắn kết bền chặt hơn nữa giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong thời gian ngắn của buổi họp mặt hôm nay, chúng tôi rất mong muốn và hết sức trân trọng lắng nghe các ý kiến cũng như giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; ý kiến đóng góp của quý Doanh nghiệp sẽ là một trong những kênh thông tin quan trọng cùng với chính quyền chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của tỉnh nhà thời gian tới.

Tôi đề nghị các đồng chí là lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương cùng lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp và đồng hành tháo gỡ khó khăn, trở ngại của cộng đồng doanh nghiệp.

Đầu năm 2024, Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp sử dụng để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, đây cũng được xem là cơ hội để các doanh nghiệp, cộng đồng và người dân đầu tư nghiên cứu, xây dựng định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, trong lãnh đạo, điều hành, tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ kịp thời cho các quý Doanh nghiệp, nhất là đối với các Doanh nghiệp mới thành lập. Và phương châm “Đồng hành và Kết nối” không chỉ dừng lại giữa Chính quyền và Doanh nghiệp mà còn lan toả giữa các doanh nhân với doanh nghiệp trong tỉnh với nhau; doanh nghiệp đi trước và doanh nghiệp đi sau; doanh nhân trong tỉnh và doanh nhân ngoài tỉnh; sự kết nối và hoạt động mạnh mẽ của các Hiệp hội - Câu lạc bộ Doanh nghiệp. Tất cả đều nhằm tạo nên một sức mạnh và động lực to lớn để chúng ta cùng vững tin vượt qua những khó khăn, thách thức và cùng nhau phát triển.

Nhân buổi họp mặt này, nhằm tạo sự gắn bó giữa chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp; ghi nhận và biểu dương, khích lệ những nỗ lực của các Doanh nghiệp, Doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp trong thi đua lao động sáng tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức bình chọn tôn vinh các “Doanh nghiệp tiêu biểu”, “Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu”, “Doanh nhân năng động sáng tạo” tỉnh Đồng Tháp  năm 2023. Tôi xin chúc mừng các Doanh nghiệp và Doanh nhân được nhận danh hiệu cao quý này.

Tôi tin rằng với những thành tích đã đạt được trong năm 2023 và khí thế triển khai các nhiệm vụ trong năm 2024, chúng ta sẽ gặt hái thêm được nhiều thành công, để đưa cộng đồng doanh nghiệp và tỉnh Đồng Tháp phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 theo 04 định hướng lớn của tỉnh, đó là:

“Chính quyền kiến tạo, công dân số

Kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh”

Cuối lời, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin cảm ơn quý Doanh nhân, Doanh nghiệp đã đến dự buổi họp mặt này. Nhân dịp năm mới sắp đến, tôi xin gửi đến toàn thể quý vị lời chúc năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công; mến chúc Doanh nghiệp ngày càng phát triển thịnh vượng, sẵn sàng cho một năm mới với nhiều thành công.

 

Ông Phạm Thiện Nghĩa

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Có thể bạn quan tâm