Xuất bản thông tin

null Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, doanh nghiệp dừng hoạt động nếu không đảm bảo “03 tại chỗ”

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, doanh nghiệp dừng hoạt động nếu không đảm bảo “03 tại chỗ”

Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, ngày 13/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu mở rộng phạm vi cách ly xã hội đối với thành phố Cao Lãnh, thành phố Hồng Ngự và các huyện: Tháp Mười, Tam Nông, Hồng Ngự, Thanh Bình, Tân Hồng theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 14/7.

Tất cả huyện, thành phố trong tỉnh phải thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Bảo đảm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố.

2. Thực hiện nhanh việc phát hiện, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm đúng quy trình và thời gian quy định.

3. Tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu.

4. Yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết nêu tại Công văn số 339/UBND-THVX ngày 10/7/2021.

Trường hợp ra khỏi nhà phải mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

5. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

6. Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó lưu ý các biện pháp sau:

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều lao động thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ. Tạm dừng hoạt động đối với doanh nghiệp chưa xây dựng phương án thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ cho đến khi xây dựng hoàn chỉnh.

- Thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là mang khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế.

- Yêu cầu người lao động bắt buộc khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch khi tiếp xúc, giao tiếp.

- Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động.

7. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện:

Quyết định ngay việc tạm dừng chợ truyền thống, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp nếu không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch hoặc phát hiện trường hợp F0; thiết lập ngay các chốt và cách ly y tế vùng đối với những vùng dịch diễn biến phức tạp, các yếu tố dịch tễ khó kiểm soát và dịch có nguy cơ lây lan rộng; thiết lập cách ly y tế tập trung tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là F1 lưu trú (ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân).

Cùng với đó, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương chuẩn bị các phương án cách ly tập trung, bảo đảm các điều kiện tại cơ sở cách ly về nhân lực, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị… đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định; có phương án quản lý chặt chẽ các cụm, điểm công nghiệp; hướng dẫn và thẩm định các phương án 03 tại chỗ đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định. 

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương tận dụng triệt để 15 ngày cách ly xã hội tăng cường ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly triệt để, dập dịch kịp thời, không để dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong, giảm thiểu tác động đến phát triển kinh tế, xã hội; chỉ đạo các đơn vị có chức năng thuộc Sở hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 theo nhu cầu; tăng cường năng lực y tế, nhất là năng lực xét nghiệm, đảm bảo quy trình thời gian phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm và công bố kết quả không quá 18 giờ.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng y tế ngành tham gia tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thành phố; tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến và vùng nông thôn trong thời gian giãn cách xã hội; chỉ đạo Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, bảo đảm  không để lây chéo tại các cơ sở cách ly tập trung; chỉ đạo lực lượng quân y tham gia vào công tác tại các cơ sở cách ly tập trung; phối hợp Sở Y tế tham gia truy vết, lấy mẫu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến thủy vận tải hành khách công cộng, trừ phục vụ vận tải hàng hóa; hướng dẫn các huyện, thành phố phân luồng phương tiện giao thông bảo đảm cho việc lưu thông hàng hóa được thuận lợi, thông suốt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp Sở Giao thông vận tải bảo đảm tổ chức tốt việc sản xuất, tiêu thụ; cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp có phương án sắp xếp, bố trí lao động sản xuất, kinh doanh phù hợp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các sở, ngành tỉnh khẩn trương triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; rà soát, tổ chức cho người lang thang, cơ nhỡ, sống tại nơi công cộng vào Trung tâm bảo trợ xã hội để quản lý, kiểm soát, phòng chống dịch.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp các ngành liên quan và địa phương tăng cường quản lý và hướng dẫn các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; đồng thời, hướng dẫn và thẩm định các phương án 03 tại chỗ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các Tiểu ban giúp việc chỉ đạo khẩn trương thực hiện đúng các nhiệm vụ đã được phân công. Trong đó, thực hiện tốt công tác tổng hợp thông tin để cung cấp và báo cáo theo quy định (sáng, trưa, chiều).

 Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Bí thư huyện uỷ, thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố là người trực tiếp chỉ huy, phân công cán bộ trực chống dịch 24/24 giờ; xử lý ngay các trường hợp phát sinh trong lĩnh vực, địa bàn mình quản lý và chịu trách nhiệm khi để dịch lây lan trên địa bàn quản lý.

Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn này, nhất là công tác thông tin theo yêu cầu của Tiểu ban thông tin, tuyên truyền.

Công văn số: 343/UBND-THVX

 

Văn Thanh

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm