Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp quyết tâm khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đồng Tháp quyết tâm khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19

Thể hiện quyết tâm này, chiều 04/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế Quý IV năm 2021 tỉnh Đồng Tháp. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang thông tin về chỉ đạo
của Uỷ ban nhân dân tỉnh triển khai Kế hoạch Kế hoạch phục hồi
và phát triển kinh tế Quý IV

03 mục tiêu lớn được tỉnh đề ra, đó là tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế”; từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình huống dịch vẫn còn diễn biến, tạo động lực ổn định cuộc sống của người dân; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, xúc tiến đầu tư trong tình hình mới.

Kế hoạch đã xây dựng 02 kịch bản tăng trưởng. Kịch bản 1, mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm 2021 khoảng 2,5% - 3,5%; trong đó, khu vực 1 tăng 3,32%, khu vực 2 tăng 4,07%, khu vực 3 tăng 3,33%.

Kịch bản 2, mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 2021 trên 3,5% - 4,5%; trong đó, khu vực 1 tăng 3,48%, khu vực 2 tăng 5,04% và khu vực 3 tăng 5,06%. Các mục tiêu tăng trường đều lấy mức cao nhất làm mục tiêu phấn đấu.

Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung triển khai các nhiệm vụ tại kịch bản 1, trong điều kiện thuận lợi, chuyển trạng thái theo hướng tích cực hơn sẽ tăng cường thêm các nhiệm vụ, giải pháp tại kịch bản 2 để tạo động lực phát triển.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu tăng trưởng trong từng kịch bản thì điều kiện đầu tiên là tỉnh phải kiểm soát tốt dịch Covid-19, triển khai đồng loạt các biện pháp nới lỏng mở cửa kinh tế, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong môi trường sống an toàn với Covid-19.

Thể hiện sự đồng tình, tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, địa phương đã lần lượt thông tin về kế hoạch, phương án của ngành, địa phương mình trong thực hiện nhiệm vụ khôi phục kinh tế. Trong đó, có giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; kế hoạch phục hồi lĩnh vực xây dựng; những tín hiệu lạc quan trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư; kế hoạch thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công v.v..

Bên cạnh các dự án đầu tư công, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang đề nghị các ngành, địa phương quan tâm thúc đẩy nhanh các dự án đầu tư tư nhân trên địa bàn, nhất là 04 dự án đã đến bước khởi công tại thành phố Sa Đéc, Châu Thành và Hồng Ngự; thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư cho năm 2022 và giai đoạn 2021 – 2025, đổi mới khâu ghi danh mục công trình và đề xuất đưa danh mục sử dụng đất vào đầu tư công.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các ngành, địa phương tập trung thực hiện hiệu quả kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế, với sự vào cuộc mạnh mẽ, như tâm thế phòng, chống dịch thời gian qua.

Ông Phạm Thiện Nghĩa: Chúng ta đã làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch,
bây giờ phải tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ khôi phục kinh tế

Trên tinh thần phấn đấu đạt kết quả cao nhất, ông Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo, khi thực hiện vướng tới đâu thì báo cáo tới đó và cùng ngồi lại với nhau để bàn giải pháp giải quyết, vì không có gì là không có giải pháp; đồng thời có sự phân công công việc cụ thể, mạnh dạn quy trách nhiệm nếu làm không tốt.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành có kế hoạch duy trì và phát triển sản xuất, phát huy vai trò “bệ đỡ” nền kinh tế, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, giải phóng hàng tồn nông, thuỷ sản.

Hiện đã có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động trở lại, với những điều kiện thuận lợi như hiện nay thì phải tiếp tục vào cuộc hỗ trợ, có hướng dẫn cụ thể để tăng thêm doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh – ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị.

Đồng thời, người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương khởi động lại Chương trình xây dựng nông thôn mới, Mỗi xã một sản phẩm, các chương trình tạo việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có cả những lao động vừa trở về địa phương trong những ngày vừa qua.

Để chỉ đạo kịp thời việc phục hồi và phát triển kinh tế Quý IV năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ tổ chức họp giao ban định kỳ hằng tuần giữa các sở, ngành tỉnh và địa phương.

 

Văn Thanh

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm