Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế từ 2,5% trở lên

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đồng Tháp đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế từ 2,5% trở lên

Các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương thực hiện kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế trong quý IV năm 2021, vừa được triển khai vào đầu tuần, với tinh thần quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 9 của Uỷ ban nhân dân tỉnh vào sáng 07/10, tinh thần ấy tiếp tục được hun đúc bằng những giải pháp, chỉ đạo mạnh mẽ hơn từ những người đứng đầu.

Cuộc họp được trực tuyến đến 12 huyện, thành phố.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng,
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa và các Phó Chủ tịch
Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì. Tham dự còn có lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh,
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Thắng nhấn mạnh, quyết tâm của tỉnh là khôi phục tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và khẳng định đến thời điểm này, Đồng Tháp kiểm soát tốt dịch bệnh và tổ chức đón, bố trí cách ly các trường hợp tự phát về địa phương đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Những điểm sáng trong khôi phục kinh tế được đồng chí Phan Văn Thắng khái quát, đó là tỉnh có 203 doanh nghiệp đang hoạt động theo phương châm “4 tại chỗ”, với hơn 22.000 lao động; trên 50% chợ hoạt động trở lại, điều này sẽ đóng góp lớn cho tăng trưởng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương, ngành tỉnh có phương án cụ thể để khôi phục phát triển kinh tế, trong đó mỗi địa phương phải chú trọng thế mạnh của mình, phải chuyển trạng thái và thích ứng nhanh hơn trong điều kiện hiện nay, tiếp tục cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả thẩm quyền được giao, nâng trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Trong thời điểm phải dạy – học trực tuyến, đồng chí Phan Văn Thắng đề nghị huy động tất cả học sinh tham gia (từ lớp 5 đến lớp 12) và đảm bảo trang thiết bị học tập, chú trọng đến chất lượng dạy và học, nhất là đối với học sinh cuối cấp; tổ chức năm học an toàn cho giáo viên và học sinh.

Liên quan đến giáo dục, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, không để giáo dục đi lùi và đứt gãy, do đó Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương phải theo dõi xuyên suốt việc học trực tuyến của các em. “Sóng và máy tính cho em” chỉ là chương trình hỗ trợ về điều kiện học tập, quan trọng là tinh thần, thái độ học tập của học sinh phải chủ động, nâng cao.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu các ngành,
địa phương chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

Về khôi phục kinh tế, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa biểu dương các địa phương, các ngành đã vào cuộc mạnh mẽ, nhiều công trình, dự án đã khởi động. Căn cứ vào kế hoạch, kịch bản tăng trưởng, các ngành, các cấp cụ thể hoá để thực hiện và hằng tuần có báo cáo đánh giá, đề xuất.

Bên cạnh dự án đầu tư công, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu quan tâm thúc đẩy dự án đầu tư tư nhân; người đứng đầu phải xắn tay vào, chủ động ngồi lại để tìm giải pháp và tháo gỡ khó khăn.

Đối với các nhiệm vụ được giao, từng ngành, địa phương rà soát lại, nhiệm vụ nào chưa hoàn thành, nguyên nhân; khởi động lại chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm để chuẩn bị cho hội chợ cấp khu vực vào cuối năm nay.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt hơn 34.500 tỷ đồng; lúa Hè Thu đạt năng suất 6,4 tấn/ha, sản lượng 1,2 triệu tấn, lúa Thu Đông đã thu hoạch được 25.205/113.257 ha. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp trong 9 tháng đạt 48.038 tỷ đồng, giảm 1,89% so với cùng kỳ. Đến ngày 05/10/2021, có 203/431 doanh nghiệp được phê duyệt hoạt động “4 tại chỗ”, với số lượng lao động 22.047/54.116. Toàn tỉnh có 24.176 học sinh lớp 5 tham gia học trực tuyến (đạt 92%); cấp Trung học cơ sở là 89.499 học sinh (đạt 89%), cấp Trung học phổ thông là 45.326 học sinh (97,8%). Theo ước tính của Tổng Cục Thống kê, GRDP của Đồng Tháp ước thực hiện năm 2021 sẽ đạt 2,2% (năm 2020 là 2,5%). Trong các tháng cuối năm, Đồng Tháp tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế” và phấn đấu thực hiện mức tăng trưởng đạt theo 02 kịch bản phục hồi và phát triển kinh tế, lấy mức cao nhất để phấn đấu (kịch bản 1: 2,5% - 3,5%, kịch bản 2: 3,5% - 4,5%).

 

Văn Thanh

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm