Xuất bản thông tin

null Gần 61% dân số của Đồng Tháp đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Gần 61% dân số của Đồng Tháp đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Một yếu tố quan trọng hàng đầu để thích ứng an toàn với dịch bệnh hiện nay là tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, tạo miễn dịch cộng đồng. Tính đến ngày 18/10, tỉnh đã tiêm được 816.556 liều (tiêm mũi 1: 720.018 liều, đạt 60,97% dân số của tỉnh (từ 18 tuổi trở lên); tiêm mũi 2: 96.338 liều, đạt 8,16% dân số tỉnh). Thông tin trên được báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào tối 18/10.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu ngành chức năng, địa phương rà soát, nghiên cứu thật kỹ Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh sớm ban hành các biện pháp theo đúng cấp độ dịch, đồng thời chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn.  

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tinh thần chung là bám sát chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế; lấy địa bàn khóm, ấp làm tiêu chí xác định cấp độ dịch. Do đó, các địa phương cần nắm chắc địa bàn để áp dụng cấp độ dịch đúng theo diễn biến dịch; nếu có xuất hiện ổ dịch, khoanh vùng càng gọn càng tốt, khoanh vùng phải đúng và trúng. Cùng với đó, công bố, cập nhật kịp thời cấp độ dịch tại các địa bàn, vùng cách ly y tế tại các địa phương và các biện pháp tương ứng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Ngoài ra, lực lượng y tế tuyến xã đóng vai trò nòng cốt trong công tác xét nghiệm, xử lý bước đầu đối với các ca nhiễm có biểu hiện bệnh; xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ (người di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người: lái xe, chạy xe mô tô khách, người giao hàng hóa, tiểu thương, công nhân, người chưa được tiêm hoặc tiêm 1 mũi vắc xin v.v.).

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các địa phương khẩn trương nghiên cứu, góp ý Dự thảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, để chậm nhất trong ngày mai 19/10 tỉnh sẽ ban hành văn bản này; đồng thời cho biết, tinh thần chung là bám sát Nghị quyết 128/NQ-CP, linh hoạt và áp dụng đồng bộ, thông suốt cho các địa phương trong tỉnh.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch các cấp cho phù hợp với tình hình thực tế và cho biết, sắp tới là tỉnh chỉ tổ chức hội nghị giao ban 01 lần/tuần, với yêu cầu là giảm hội, họp để dành thời gian đi cơ sở, tăng cường giải quyết, tháo gỡ khó khăn ngay tại cơ sở.

 

Văn Thanh

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

Có thể bạn quan tâm