Xuất bản thông tin

null Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể để tạo ra những giá trị mới

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể để tạo ra những giá trị mới

Sáng 19/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và hợp tác xã, hội quán trên địa bàn tham dự.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì hội nghị.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, khu vực KTTT nòng cốt là HTX có những chuyển biến tích cực. KTTT, HTX có những tiến bộ cả về lượng và chất; khắc phục được tình trạng yếu kéo dài và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai. Trong thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình HTX hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng cao rõ rệt; đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa...

Về số lượng, cơ cấu HTX nông nghiệp được nâng lên khá rõ rệt. Đến nay, cả nước có 18.350 HTX nông nghiệp trong tổng số 26.500 HTX toàn quốc (năm 2002, cả nước có khoảng 14.000 HTX, lĩnh vực nông nghiệp có gần 8.000 HTX). Qua đó, góp phần nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho bà con nông dân. Đóng góp chung vào thành tựu phát triển nông nghiệp, nông thôn nước nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, KTTT, HTX nông nghiệp vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể như số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động có hiệu quả còn thấp, thiếu bền vững; quy mô thành viên và doanh thu của các HTX nông nghiệp còn nhỏ bé. Các dịch vụ sơ chế, chế biến, bảo quản của các HTX còn khiêm tốn; số lượng HTX có khả năng liên kết hiệu quả với doanh nghiệp, chế biến và tiêu thụ nông sản cho thành viên HTX và nông dân chưa nhiều...

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, thời gian qua đa phần các địa phương chỉ nhìn vào quy mô kinh doanh của các HTX nên chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ khu vực KTTT. Bản chất của kinh tế tập thể không phải là tổ chức kinh doanh đóng góp lớn vào kinh tế xã hội của đất nước, địa phương mà HTX là tổ chức phúc lợi để tổ chức lại đời sống khu vực nông thôn tốt hơn. Đây còn là nền tảng ban đầu cho sự liên kết, hợp tác xây dựng chuỗi ngành hàng; huy động sức mạnh cộng đồng cùng với sự hỗ trợ của nhà nước. Chính vì vậy, các địa phương cần có một cái nhìn sâu hơn về KTTT để tạo ra những giá trị mới cho khu vực này.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thông tin, thời gian tới Bộ NN&PTNT có chương trình đầu tư công huy động nguồn lực tổ chức tài trợ quốc tế để hỗ trợ về hạ tầng logistic cho HTX, cụm HTX, vùng HTX nhằm tạo thuận lợi cho khu vực HTX thuận lợi trong các khâu sơ chế, tinh chế nông sản, giúp người dân tạo ra nhiều giá trị cho nông sản. Từ đó, kích hoạt bà con tham gia vào HTX, tạo nhiều giá trị hơn cho khu vực KTTT, HTX nông nghiệp...

 

Văn Thanh

Nguồn: baodongthap.vn

Có thể bạn quan tâm